CHI TIẾT TIN TỨC

BỘ ĐIỀU KHIỂN MÁY ĐỘT CNC AMADA NISSHINBO – PROPUNCH ULTIMATE 

Phần mềm Máy đột Amada, Nisshinbo – PROPUNCH ULTIMATE 

I. Giới thiệu

PropunchUltimate ra đời thế nào?

Propunch là phần mềm điều khiển máy đột, được phát triển bởi công ty HAVICOM nhằm mục đích thay thế hệ điều khiển của các máy đột CNC bị hỏng trên thị trường.

Sau 2 năm nghiên cứu, PropunchUltimate là phiên bản thuộc thế hệ thứ 4, có thể chạy được nhiều tính năng mà 1 máy đột CNC chuẩn mực có thể làm được.

PropunchUltimate có thể thay thế được các bộ điều khiển của Amada hay Nisshinbo?

PropunchUltimate có thể chạy các lệnh Gcode của dòng máy đột AmadaNisshibo.

Chức năng MDI cho phép người dùng gõ và chạy trực tiếp các lệnh Gcode, còn PROGRAM cho phép nạp File Gcode từ các vị trí trên máy tính.

PropunchUltimate có thể áp dụng cho tất cả các máy thuộc dòng Amada: Amada pega 357, amada 345, amada aries 245… và tất cả các dòng máy Nisshinbo 

PropunchUltimate chạy trên máy tính với hệ điều hành Window 7 trở lên, do chạy trên window nên phần mềm sở hữu những tiện lợi của Window mang lại như dễ bảo dưỡng sửa chữa, phương thức nhập bằng bàn phím và chuột, khả năng chia sẻ tài nguyên qua mạng.v.v.

II. Tab giám sát

MÁY ĐỘT CNC AMADA NISSHINBO - PROPUNCH ULTIMATE 

Bản thân Tab giám sát có 2 tab con là tab CHƯƠNG TRÌNH và tab MDI

Tab Chương trình cung cấp các công cụ để nạp 1 file Gcode từ bên ngoài vào và chạy Gcode trong file đó. Bên Tab MDI cho phép người dùng nhập trực tiếp Gcode vào bằng bàn phím và chạy, Ngoài ra tab MDI cung cấp thêm 4 nút di chuyển trục X,Y.

MÁY ĐỘT CNC AMADA NISSHINBO - PROPUNCH ULTIMATE 

Như hình ảnh bên trên (đang ở tab chương trình) thì có 1 Icon Mở file, và  1 ICON xóa file.

Nhấn vào Icon Mở file để láy file Gcode. Nhấn vào Icon xóa để xóa file đã nạp vào chương trình. Chức năng mở file sẽ mở được các file *.ANC, *.PNC, *.NC, *.GCODE, *.GC

Các file Gcode được xuất ra từ CNCKAD, sau khi người dùng dùng chức năng NC của CNCKAD -> finish thì file Gcode thường là ANC hoặc PNC sẽ được tạo ra.

 

2.1. Khu vực riêng của tab CHƯƠNG TRÌNH

Ô hiển thì Program: Trạng thái -> Đây là ô hiển thị các trạng thái đang chạy chương trình Gcode

Ô hiển thị đường dẫn: hiển thị đường dẫn của file đang thực hiện gia công.

Ô dòng chạy: là lựa chọn dòng chạy người dùng muốn bắt đầu chạy cho đến hết. Muốn dùng lựa chọn này người dùng phải hiểu rõ Gcode của máy đột, nếu không sẽ dẫn đến chạy sai và gây nguy hiểm.

 

2.2. Khu vực riêng của tab MDI

Ô MDI: Trạng thái – > Hiển thì trạng thái chạy MDI hiện tại

Các nút di chuyển X,Y

Gôm 4 nút di chuyển X-, X+, Y-, Y+

 

2.3. Khu vực hiển thị tọa độ thực tế

Đây là khu vực hiển thị tọa độ thực của máy đột theo các trục X,Y,C,T

 

2.3. Nút RESET

Nút RESET có tác dụng như sau: Nếu máy đang không ở trạng thái “Tạm dừng để sửa lỗi” thì nút RESET sẽ có tác dụng là xóa hết lỗi và dừng tất cả mọi hoạt động đang thực hiện.

Nếu máy đang ở trạng thái “Tạm dừng để sửa lỗi” thì nút RESET chỉ có tác dụng xóa lỗi, không có tác dụng dừng Chương trình đang chạy.

 

2.4. Nút VỀ GỐC

Nút về gốc dùng để về gốc máy, hoạt động về gốc là bắt buộc khi vừa bật nguồn máy đột. Sau khi về gốc máy mới có thể thực hiện các chức năng khác.

 

2.5. Nút VỀ KẸP

Nút về kẹp dùng để về vị trí kẹp phôi, vị trí kẹp phôi là vị trí bắt buộc người dùng phải đưa tọa độ máy đến vị trí này thì mới được kẹp phôi vào để gia công đột, nếu phôi không được kẹp tại vị trí này thì vị trí đột sẽ không đúng.

 

2.6. Nút ĐỘT

Nút này để gửi 1 lệnh đột ngay lập tức xuống máy đột.

 

2.7. Nút CHẠY

 

Nút chạy dùng để chạy Gcode bên chức năng : CHƯƠNG TRÌNH hoặc MDI

Nếu đang ở bên tab CHƯƠNG TRÌNH thì khi nhấn nút này, Gcode bên tab CHƯƠNG TRÌNH sẽ được chạy.

Nếu đang ở bên tab MDI thì khi nhấn nút này, Gcode bên tab MDI sẽ được chạy.

 

2.8. Nút TẠM DỪNG

Nút này dùng để tạm dừng các lệnh Gcode đang chạy dù là Gcode bên tab CHƯƠNG TRÌNH hay tab MDI. Để chạy tiếp chương trình thì nhấn nút chạy.

2.9. Nút DỪNG

Nút này để dừng các lệnh gcode đang chạy, tuy nhiên việc dừng sẽ không diễn ra ngay lập tức, mà phải thực hiện xong lệnh này chương trình mới dừng hẳn.

 

2.10. Lựa chọn CHO ĐỘT/ CẤM ĐỘT

Dùng để cho phép các chương trình Gcode có được đột hay không.

2.11. Lựa chọn TỪNG LỆNH/ TOÀN LỆNH

Chức năng Từng lệnh là lựa chọn chạy từng bước, mỗi khi người dúng nhấn nút Chạy thì chương trình sẽ chạy 1 bước. Chức năng Toàn lệnh là khi người dùng nhấn chạy thì chương trình sẽ chạy hết toàn bộ các lệnh Gcode.

 

2.12. Lựa chọn tốc độ

 

Người dùng lựa chọn tốc độ chạy bằng các lựa chọn F4, F3, F2, F1 trong đó F4 là tốc độ lớn nhất.

 

2.13. Ô hiển thị trạng thái

Khu vực này hiển thị trạng thái hiện tại của máy, ví dụ:

   • Sẵn sàng – là trạng thái rảnh rỗi và không có lỗi
   • Không có khí – là trạng thái máy chưa được cấp khí hoặc khí yếu.
   • Chưa bật bơm dầu – là trạng thái bơm dầu chưa được bật

Ngoài ra còn nhiều trạng thái khác.

 

III. Tab Thông báo

MÁY ĐỘT CNC AMADA NISSHINBO - PROPUNCH ULTIMATE 

Tab thông báo dùng để hiển thị các vẫn đề hiện tại máy đột đang gặp phải.

 

IV. Tab Chày/ Cối

MÁY ĐỘT CNC AMADA NISSHINBO - PROPUNCH ULTIMATE 

Tab chày cối hiển thị các thông tin của chày cối, cột Tên Tool thể hiện Tên Tool trên phần mềm CNCKAD quy định, cột Vị trí tool hiển thị vị trí của tool trên mâm tool thực tế ứng với Tên Tool trên CNCKAD, Mô tả là khu vực người dùng có thể tự nhập mô tả tool vào đấy và lưu lại. Cột mô tả chỉ là ô hiển thị trực quan không ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Cột Index dùng để đánh dấu Tool nào là Tool xoay, nếu là tool xoay thì tool đó sẽ được Tick.

 

 

V. Tab Chẩn đoán

MÁY ĐỘT CNC AMADA NISSHINBO - PROPUNCH ULTIMATE 

Tab này để nhà phát triển thực hiện công tác chẩn đoán trạng thái hiện tại của máy đột.

 

VI. Tab cài đặt

MÁY ĐỘT CNC AMADA NISSHINBO - PROPUNCH ULTIMATE 

Dùng để cài đặt các tham số cho máy đột, bao gồm các mục nhỏ như Tài khoản, Kết nối, Vị trí kẹp phôi, Tỉ số truyền, Cài XYC, Tốc độ chạy, Cữ mềm, Chày/Cối, Chung, Ghi/Đọc PLC.

6.1. Tab Tài khoản

Người dùng cần phải đăng nhập trước mới có quyền truy cập vào việc cài đặt hệ thống.

Tên tài khoản người dùng mặc định là : Username  mà mật khẩu là : Password

VII. Hướng dẫn sửa một số lỗi khi gặp

7.1. Lỗi kẹt chốt mâm tool

Lỗi kẹt chốt thường xảy ra vào lúc đổi tool

Nguyên nhân : Có nhiều nguyên nhân như áp suất khí yếu, có vật cản làm mâm tool không xoay được, Driver trục T bị lỗi.

Nếu xảy ra kẹt chốt khi mà đang thực hiện chạy Gcode thì phần mềm sẽ báo “Phát hiện lỗi ! vui lòng chọn dừng hẳn hoặc tạm dừng”.

   • Nếu lựa chọn dừng hẳn thì làm như sau: Chọn Dừng hẳn -> Tìm nguyên nhân, loại bỏ nguyên nhân -> Reset -> Về gốc máy.
   • Nếu lựa chọn Tạm dừng và muốn chạy tiếp thì làm như sau: Chọn Tạm Dừng -> Tìm nguyên nhân, loại bỏ nguyên nhân -> Reset -> Về gốc máy -> Kẹp lại phôi -> Chạy tiế

7.2. Lỗi tay kẹp nằm trong vùng đột

Nguyên nhân: Người dùng đặt tay kẹp không đúng vị trí như CNCKAD quy định, cảm biến phát hiện tay kẹp bị lệch hoặc do cài đặt tool trên CNCKAD không phù hợp.

Khi xảy ra lỗi trong lúc đang thực hiện chạy gia công thì xử lý đối với 2 trường hợp như sau:

   • Muốn dừng hẳn: Lựa chọn dừng hẳn -> Reset -> về vị trí kẹp phôi
   • Muốn chạy tiếp: Lựa chọn Tạm dừng -> Reset -> Về vị trí kẹp phôi -> Chỉnh lại vị trí kẹp (Nếu vị trí kẹp bị sai) hoặc loại bỏ các nguyên nhân khác -> Kẹp phôi -> Chạy tiếp.

Lưu ý: Nếu trước khi xay ra lỗi đã có hoạt động chuyển kẹp (dịch tọa độ) thì không được phép dùng chức năng tạm dừng mà phải dừng hẳn. Bởi vì khi sửa lỗi thường là phải kẹp lại phôi, đồng nghĩa với việc tọa độ đột đã bị sai do trước đó đã có hoạt động chuyển kẹp. Vấn đề là khi dừng hẳn thì người dùng phải chạy lại chương trình. Và việc chạy lại toàn bộ chương trình không hiệu quả và khoa học. Cho nên có 1 cách để người dùng không cần chạy lại chương trình mà vẫn đảm bảo chạy đúng tọa độ, đó là dùng chức năng chạy chương trình từ dòng lệnh bất kỳ.

Khi bị lỗi người dùng phải để ý xem mình đang bị lỗi ở dòng lệnh nào. Dòng lệnh đang chạy sẽ được bôi đen tự động trong chương trình do đó dễ nhận ra. Và một điều quan trọng nữa là Tool hiện tại là tool bao nhiêu. Và nếu là tool index thì cần để ý thêm là góc bao nhiêu. Để sau này tìm lệnh thỏa mãn về tool và góc C gần nhất để chạy tiếp.

Sau khi xử lý lỗi xong và kẹp lại phôi, người dùng cần thực hiện chạy lại các lệnh chuyển kẹp trước đó:

Việc thực hiện lại lệnh chuyển kẹp cũng không hề dễ dàng đối với máy chạy Gcode Amada, cần thực hiện cẩn thận:

 

Ví dụ với gcode Amada như sau:

N0001: X200 Y300

N0002: G70 X20 Y30 T3 C2

N0003: G72 X50 Y20

N0004: G25 X500

N0005: G90 X600 Y500

N0006: X700

N0007: X800

N0008: G72 X300 Y200

N0009: G28 I20 J0 K5

N0010: X230 Y200

 

Giả sử chương trình đang chạy dòng 9: N0009: G28 I20 J0 K5 thì bị lỗi tay kẹp nằm trong vùng đột, lúc này người dùng phải “Dừng hẳn” chương trình để sửa lỗi, vì trước đó đã có lệnh G25 X500 là lệnh chuyển kẹp. Nếu không có lệnh chuyển kẹp thì việc xử lý rất đơn giản như hướng dẫn trên cùng.

Các bước để sửa lỗi và chạy lại (không phải chạy lại toàn bộ chương trình):

Bước 1:

Reset -> Về vị trí kẹp phôi -> Kẹp lại phôi.

Bước 2:

Chạy lại lệnh kẹp phôi, bằng cách chọn dòng lệnh bắt đầu chạy = 3, tức là chạy từ dòng 3 : N0003: G72 X50 Y20, tại sao lại chạy từ dòng 3? Vì dòng 3 là lệnh G72 là lệnh lấy điểm nội suy để nội suy cho lệnh G25. Nếu chạy luôn từ dòng 4 thì việc chạy sẽ bị sai và có thể gây nguy hiểm.

Bước 3:

Sau khi chạy xong dòng 4 và bước vào dòng 5 thì nhấn nút dừng để dừng chương trình. Sau bước này thì việc chuyển kẹp đã xong. Việc bây giờ là chạy dòng lệnh lúc nãy đang chạy dở và bị lỗi (tức là dòng 9). Nhưng dòng 9 là lệnh G28 là 1 lệnh nội suy vì vậy cần chạy 1 lệnh lấy điểm nội suy trước đó là dòng 8 (N0008: G72 X300 Y200). Vậy cần đặt dòng bắt đầu chạy = 8 và chạy cho đến hết chương trình.

Việc chạy một dòng lệnh bất kỳ trên phần mềm đều phải từ dòng lệnh lấy điểm nội suy trước và gần nó nhất. Như thế thì việc chạy tọa độ mới  có thể chính xác.

Các lệnh Gcode bắt buộc phải có lệnh lấy điểm nội suy đứng trước đó là G25, G27, G28, G36, G37, G66, G67, G68, G69.

Các lệnh dùng để cài điểm nội suy:

G72 X[số] Y[số] (dùng nhiều nhất – vì là lệnh cài tọa độ nội suy thuần túy)

X[số] Y[số] (là lệnh chạy điểm nhưng cũng cài luôn tọa độ nội suy)

G70 X[số] Y[số] (là lệnh chạy điểm nhưng cũng cài luôn tọa độ nội suy)

G90 X[số] Y[số] (là lệnh chạy điểm nhưng cũng cài luôn tọa độ nội suy)

 

Xử lý với trường hợp máy dùng code Nisshibo

Đối với gcode Nisshibo thì việc chạy từ dòng lệnh bất kỳ sẽ đơn giản hơn, vì hoạt động nội suy code Nisshibo không cần lệnh lấy điểm.

Do đó chỉ việc nhập đúng số dòng của dòng muốn chạy là OK. Không cần phức tạp như Amada.

Việc xử lý chạy tiếp khi mắc lỗi “Tay kẹp nằm trong vùng đột” cũng như xử lý với Amada, cũng theo tuần tự các bước

Bước 1: Dừng hẳn -> Reset -> Về kẹp -> Chỉnh lại tay kẹp (nếu sai vị trí) -> Kẹp lại phôi.

Bước 2: Chạy dòng lệnh chuyển kẹp là lệnh G10, nếu lệnh G10 đó đã bị hủy bởi lệnh G11 sau đó thì thôi không cần thực hiện bước này

Bước 3: Chạy từ dòng lệnh lúc trước đang chạy thì bị lỗi  -> cho đến hết chương trình.

7.3. Lỗi không có khí

Lỗi không có khí xảy ra khi áp suất khí của nhà máy không đủ (phải > 7 Bar). Hoặc do cảm biến bị hỏng.

Nếu áp suất khí cấp vào > 7 bar mà phần mềm vẫn báo không có khí thì chứng tỏ có vấn để với cảm biến khí. Cần liên hệ với công ty để xử lý.

Nếu nguyên nhân do áp suất khí yếu thì cách xử lý đơn giản là bật các máy nén khí để đảm bảo áp suất khí đủ lơn.

   • Xử lý mất khí khi đang chạy gia công

Khi đang chạy gia công mà bị áp suất khí bị giảm mạnh thì phần mềm sẽ báo lỗi và người dùng sẽ có 2 lựa chọn là “Tạm dừng” và “Dừng hẳn”.

+ Xử lý dừng hẳn: Chọn Dừng hẳn -> Xử lý nguyên nhân mất khí -> Reset

+ Xử lý tạm dừng: Chọn Tạm Dừng -> Xử lý nguyên nhân -> Reset -> Chạy tiếp.

7.4. Lỗi kẹt đột

Nguyên nhân: Nguyên nhân rất phức tạp, ít khi do lỗi người dùng. Thường là do các linh kiện cũ của máy sử dụng lâu năm nên dẫn đến hoạt động không được hoàn hảo.

Cách sửa lỗi: Reset -> Nhấn nút đột trên màn hình. Quan sát thấy trục đột đi lên hết là được.

   • Trong lúc chạy gia công mà gặp lỗi: Người dùng có thể Tạm dừng -> Reset -> Đột (trên giao diện phần mềm) thấy trục đột đi lên hết -> Chạy tiếp.

7.5. Các Driver X, Y, C, T bị lỗi

Nguyên nhân dẫn đến Driver X, Y,C,T bị lỗi thường là do chạy quá tải, có thể có vật cản cản trở chuyển động của các trục, Hoặc do tốc độ chạy quá nhanh, ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác.

Cách sửa lỗi: Loại bỏ vật cản (nếu có), chọn lại tốc độ (nếu chạy quá nhanh) sau đó nhấn nút RESET trên phần mềm để xóa lỗi. Nếu không xóa được thì chỉ có cách tắt nguồn máy đột rồi bật lại.

7.6. Lỗi kẹt trục C

Đây là lỗi ít gặp, chỉ gặp ở 1 số dòng máy có kết cấu cơ khí phức tạp. Lỗi này thường xuất phát từ nguyên nhân các kết cấu cơ khí hoạt động không tốt. Hoặc cũng có thể đơn giản là áp suất khí yếu.

Cách sửa chữa thì cũng tùy thuộc vào nguyên nhân mà giải quết.

Sau khi sửa xong thì Reset để xóa lỗi.

7.7. Lỗi chạm cảm biến giới hạn

Cách sửa lỗi: Dừng chương trình gia công đang chạy -> Reset -> Dùng các nút di chuyển X+, X- , Y+ Y- bên tab MDI để di chuyển bàn máy vào trong -> Về gốc lại.

7.8. Lỗi mất gốc (không thể về đúng gốc)

Nguyên nhân: Có thể do cảm biến về gốc bị hỏng hoặc do bàn máy chạy ra ngoài tầm cảm biến.

Cách giải quyết: Tắt máy -> Đẩy bàn máy vào trong -> Bật máy  -> Về gốc lại.

Các dự án đã thực hiện:

 

TAGS: